Lập bản đồ tư duy

Lập bản đồ tư duy (hoặc bản đồ ý tưởng) là việc bắt đầu từ một ý tưởng trọng tâm và viết ra những ý khác liên tưởng  tỏa ra từ trung tâm . Bằng cách tập trung   vào những ý tưởng chủ chốt    được viết bằng từ ngữ của bạn, sau đó tìm ra những ý tưởng liên tưởng  và kết nối giữa những ý tưởng lại với nhau hình thành nên một bản đồ tư duy. Tương tự, nếu bạn lập một sơ đồ tri thức , nó sẽ giúp bạn hiểu và nhớ những thông báo  mới và nắm tri thức sâu hơn.

self2

Hãy sử dụng những đường thẳng, màu sắc, mũi tên, nhánh rẽ hoặc những cách khác để biểu lộ  kết nối giữa những ý tưởng được đưa ra trong bản đồ tư duy của bạn. Những mối quan hệ này sẽ quan trọng khi bạn đang tìm hiểu những thông tin  mới hoặc xây dựng cấu trúc của một kế hoạch viết bài luận. Bằng cách cá nhân hoá bản đồ với những ký hiệu và thiết kế riêng của bạn, bạn sẽ xây dựng được những mối quan hệ trực giác và có ý nghĩa giữa những ý thưởng; điều này sẽ trợ giúp    bạn rất nhiều trong việc gợi nhớ và hiểu. Ý tưởng của bản đồ tư duy là suy nghĩ sáng tạo và kết liên bằng một cách thức phi tuyến tính. Có rất nhiều thời gian để chỉnh sửa thông tin  sau này nhưng ở bước đầu tiên   , việc đưa mọi khả năng vào bản đồ là rất quan yếu . Đôi khi một trong những khả năng tưởng như là chẳng thể ấy lại trở thành ý tưởng chủ chốt    đưa bạn đến kiến thức đó.

Vài sinh viên phát hiện rằng sử dụng những kí tự viết hoa sẽ thu hút họ chỉ chú ý vào những điểm chính. Chữ viết hoa cũng dễ đọc hơn trong một sơ đồ. Tuy nhiên, bạn có thể viết vài ghi chú, giảng giải  bằng chữ viết thường. Một số sinh viên làm thế để khi họ cần xem lại bản đồ tư duy một thời gian sau, trong lúc số khác lại dùng để ghi lại những đánh giá, phê bình.

Hầu hết sinh viên đều thấy tiện dụng khi lật ngang trang giấy và vẽ bản đồ tư duy của họ theo chiều ngang. Đặt ý tưởng hoặc chủ đề chính vào chính giữa trang giấy, ta sẽ có có không gian tối đa cho những ý khác tỏa ra từ trọng tâm .

Vài bản đồ tư duy hữu dụng nhất thường được bổ sung trong một khoảng thời kì  dài. Sau lần vẽ ban đầu, bạn có thể muốn làm nổi trội vài thứ, thêm thông báo  hoặc thêm vài câu hỏi. Vì vậy, để trống nhiều chỗ trên bản đồ là một ý hay để sau đó bạn có thể thêm vào những ý tưởng mới.

Hướng dẫn làm bản đồ tư duy

Đây là những thành phần cấu tạo nên một bản đồ tư duy, mặc dù chúng có thể được chỉnh sửa tự do theo ý muốn cá nhân.

  1. Bắt đầu ở trung tâm với một bức ảnh của chủ đề, sử dụng ít nhất 3 màu.
  2. Sử dụng hình ảnh, ký hiệu, mật mã, mũi tên trong bản đồ tư duy của bạn.
  3. Chọn những từ khoá và viết chúng ra bằng chữ viết hoa.
  4. Mỗi từ/hình ảnh phải đứng một mình và trên một dòng riêng.
  5. Những đường thẳng cần phải được kết nối, bắt đầu từ bức ảnh trung tâm . Những đường nối từ trọng tâm dày hơn, có hệ thống và bắt đầu ốm dần khi toả ra xa.
  6. Những đường thẳng dài bằng từ/hình ảnh.
  7. Sử dụng màu sắc – mật mã riêng của bạn – trong khắp bản đồ.
  8. Phát huy phong cách cá nhân riêng của bạn.
  9. Sử dụng những điểm nhấn và chỉ ra những mối liên kết trong bản đồ của bạn.
  10. Làm cho bản đồ rõ ràng bằng cách phân cấp các nhánh, sử dụng số thứ tự hoặc dàn ý để bao quát các nhánh của bản đồ.

Nâng chất Bản đồ tư duy của bạn

Bản đồ tư duy của bạn là tài sản riêng của bạn: một khi bạn hiểu cách tạo ra những ghi chú trong Bản đồ tư duy, bạn có thể phát huy các quy tắc của riêng mình để làm cho nó tốt hơn. Những đề nghị  sau đây có thể giúp bạn tăng công hiệu của việc đó:

+ Sử dụng những từ ngữ giản đơn biểu lộ  thông báo  : Hầu hết các từ trong cách viết thường nhật  đều là nhồi nhét, bởi vì chúng đảm bảo rằng thông báo  được chuyển tải đúng văn cảnh và trong một dạng thức dễ đọc. Trong Bản đồ tư duy của bạn, những từ khóa có ý nghĩa có thể chuyển tải cùng ý nghĩ như thế một cách rõ ràng hơn. Những từ dư thừa chỉ làm bản đồ lộn xộn.

+ Chữ in: Cách viết dính nhau hoặc không rõ ràng sẽ khó đọc hơn.

+ Sử dụng màu sắc để tách các ý khác nhau: Điều này sẽ giúp bạn tách các ý ra khi cần thiết . Nó cũng giúp bạn làm bản đồ trực giác hơn để gợi nhớ lại. Màu sắc cũng giúp cho việc sắp xếp  các chủ đề.

+ Sử dụng những ký hiệu và hình ảnh: Khi một ký hiệu hoặc hình ảnh có ý nghĩa gì đó với bạn, hãy sử dụng chúng. Hình ảnh có thể giúp bạn nhớ thông báo  công hiệu hơn là từ ngữ.

+ Sử dụng liên kết đan chéo: Thông tin trong một phần của bản đồ có thể liên hệ  đến phần khác. Khi đó, bạn có thể vẽ những đường thẳng để chỉ ra sự liên quan đan chéo. Việc này sẽ giúp cho bạn thấy mức ảnh hưởng một phần trong chủ đề đến các phần khác.

Chú ý

Lập bản đồ tư duy là một cách thức cực kỳ công hiệu để ghi chú. Các bản đồ tư duy không chỉ cho thấy các thông báo  mà còn cho thấy cấu trúc tổng thể của một chủ đề và mức độ quan yếu của những phần riêng lẻ trong đó đối với nhau. Nó giúp bạn liên kết các ý tưởng và tạo các kết nối với các ý khác.

Nếu bạn làm bất kỳ biểu mẫu nghiên cứu nào hoặc làm ghi chú, hãy thử dùng Bản đồ tư duy. Bạn sẽ thấy chúng công hiệu đến bất ngờ  !

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s